Wordpress

Hướng dẫn tối ưu hóa và tăng tốc WordPress toàn tập

Hướng dẫn tối ưu hóa và tăng tốc WordPress toàn tập
5 (100%) 5 votes

Hướng dẫn tối ưu hóa và tăng tốc WordPress toàn tập

  1. Tối ưu hóa theme wordpress
  2. Tối ưu hóa Database WordPress
  3. Tối ưu hóa CSS
  4. Tối ưu hóa file JS
  5. Sử dụng chức năng Cache
  6. Tối ưu hóa hình ảnh

Nói đến tối ưu hóa hay tăng tốc WordPress thì có khá nhiều bài viết trên mạng, nhưng mỗi người mỗi kiểu và dành cho nhiều loại hosting khác nhau, bài này mình xin hướng dẫn cách tối ưu hóa và tăng tốc WordPress khi sử dụng dịch vụ WordPress Hosting

 Để tối ưu hóa WordPress chúng ta phải hiểu những vấn đề sau

Tại sao phải tối ưu hóa Website khi sử dụng mã nguồn WordPress? Tối ưu hóa WordPress là gì?

Tối ưu hóa WordPress là giúp website sử dụng mã nguồn WordPress của bạn truy cập nhanh hơn, giúp khách hàng của bạn truy cập tới sản phẩm, thương hiệu, bài viết trên website của bạn nhanh hơn.

Tối ưu hóa WordPress có những lợi ích nào?

Tối ưu hóa Wordpres rất có lợi cho SEO, giúp website chúng ta truy cập nhanh hơn

Tối ưu hóa WordPress gồm những phần nào?

1: Tối ưu hóa theme wordpress ( giao diện website của bạn )

Bất kỳ giao diện WordPress nào được thiết kế hiện nay đều có một điểm chung là 1 theme dùng cho nhiều nghành nghề hoặc nhiều màu để người dùng có nhiều lựa chọn. Nếu bạn cấu hình cũng như chọn đúng mẫu website cần dùng thì sẽ giảm thiểu khá nhiều chức năng không cần thiết, như thế sẽ giúp website của bạn load nhanh hơn, tuy nhiên cái gì cũng có cái giá của nó nếu 1 theme có quá nhiều chức năng và giao diện demo thì cũng nặng hơn các theme chỉ 1 giao diện.

2: Tối ưu hóa database wordpress

mã nguồn WordPress khi sử dụng một thời gian dài sẽ sinh ra khá nhiều rác khi chúng ta viết bài hoặc cấu hình cho website thường xuyên, đó là những bản lưu đệm trong admin, gây hiệu ứng load website nặng hơn, nhất là chức năng auto save của khung xoạn thảo của WordPress, khi chúng ta viết bài cho sản phẩm hoặc nội dung website chức năng auto save sẽ làm việc liên tục và lưu cản bản nháp vào database giúp chúng ta tránh tình trạng mất kết nối với internet hoặc đen đủi nhất máy tính của bạn mất điện đột ngột.

Hình ảnh demo như sau

Tối ưu hóa wordpress - khung xoạn thảo

Xem Hướng dẫn tối ưu hóa Database WordPress

3: Tối ưu hóa CSS trên giao diện website của bạn ( theme wordpress ) và CSS plugin bạn đang sử dụng.

CSS có chức năng trình bày giao diện website của chúng ta đẹp hơn, vì vậy hiện nay các thiết kế luôn trình bày khá nhiều nội dung trong 1 file css cho nhiều mẫu website để chúng ta lựa chọn theo sở thích và nghành nghề website. Cho nên file CSS chứa khá nhiều dòng, nếu chúng ta đóng gói file css từ nhiều dòng và khoản cách thành 1 dòng duy nhất, như thế sẽ tăng tốc hiển thị cho website hơn.

4: Tối ưu hóa file JS toàn bộ trên website của bạn trong đó có cả file JS của plugin

Bất kỳ giao diện hoặc plugin dành cho wordpress đều đi kèm các file JS, nếu chúng ta nén các tập tin này nhỏ lại sẽ giúp giảm dung lượng tải xuống khi 1 người truy cập vào website của bạn. Đồng nghĩa sẽ làm tốc độ tải trang của website chúng ta truy cập nhanh hơn.

5: Sử dụng chức năng Cache để Cache các trang trên website chúng ta từ trang động qua trang tỉnh với định dạng là HTML.

Mã nguồn php luôn tiêu tốn tài nguyên nhất định nào đó nếu nội dung trên website của bạn được cập nhật liên tục, khi 1 khách hàng truy cập vào website của bạn thì các thành phần php sẽ phải thực thi nhiều nhiệm vụ như kết nối cơ sỡ dữ liệu rồi hiển thị ra cho khách hàng xem, nếu chúng ta cache những trang này từ động sang tỉnh thì hạn chế được thời gian truy vấn cũng như tăng tốc độ truy cập của website nhanh hơn rất nhiều. Tuyệt vời hơn khi bạn đang sử dụng dịch vụ WordPress Hosting dùng SSD thì tốc độ sẽ tải trang nhanh hơn các Web hosting sử dụng ổ cứng bình thường

Xem: Hướng dẫn tăng tốc WordPress với Litespeed Cache

6: Tối ưu hóa hình ảnh của bài viết cũng như hình ảnh sản phẩm chúng ta đăng lên Website

Tất cả hình ảnh chúng ta đăng lên website đều có dung lượng và kích thước khác nhau, nên dung lượng cũng sẽ khác nhau khá nhiều, nếu người biết về photoshop hay các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh sẽ không mấy khó khăn chọn kích thước và chất lượng ảnh khi lưu ra file jpg hoặc PNG. Vì vậy chúng ta phải nén hình ảnh xuống dung lượng thấp nhất có thể mà vẫn không làm giảm đi chất lượng của ảnh sẽ tốt hơn là để file ảnh gốc với dung lượng lớn hơn bình thường cũng sẽ giúp website chúng ta nhẹ hơn và truy cập nhanh hơn.

Xem: Hướng dẫn tối ưu hóa hình ảnh WordPress từ A tới Z

Previous Post Next Post

You Might Also Like

3 Comments

 • Reply Hướng dẫn tối ưu hóa Database Wordpress 07/01/2016 at 9:38 sáng

  […] qua bài viết Hướng dẫn tối ưu hóa và tăng tốc WordPress toàn tập để cập nhật thêm các cách tối ưu hóa […]

 • Reply Mặt bích thép 23/07/2016 at 9:41 sáng

  Mình muốn Tối ưu hóa file JS thì làm như thế nào vậy bạn

 • Leave a Reply